Cloud và cơ hội nghề nghiệp mới

Difficulty Level:    

Trong vài năm gần đây, Cloud đang trở thành một xu thế tất yếu và dần trở thành xương sống của rất nhiều tổ chức hiện nay. Việc thay đổi đương nhiên mang đến nhiều thách thức nhưng bên cạnh đó nó mang đến nhiều hơn là cơ hội. Tôi xin nêu ra ở đây ba điểm theo góc nhìn cơ hội nghề nghiệp.

  • Khác với mảng IT truyền thống với vài chục năm phát triển với rất nhiều cây đa cây đề, Cloud như một đứa trẻ đang chậm chững trên con đường phát triển. Chính vì thế Cloud tạo ra một sân chơi công bằng hơn về nghề nghiệp với tất cả mọi người. Không quá nhiều người có hơn 5 năm kinh nghiệm, nếu bạn bắt đầu sớm và trau dồi đúng cách bạn sẽ sớm thành chuyên gia.
  • Cloud thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành IT từ việc phải quản lý mọi thứ từ hạ tầng mạng, phần cứng, phần mềm sang mô hình đi thuê dịch vụ. Chính vì thế nhiều nghề sẽ thay đổi, nhiều nghề sẽ giảm về nhu cầu, và cũng có những nghề nghiệp mới được sinh ra để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Cloud không cần bàn cãi đang dần trở thành platform cho Innovation. Ngày càng nhiều không chỉ các start-up và cả các doanh nghiệp truyền thống đang có sự dịch chuyển lên Cloud, dùng Cloud như là platform để xây dựng business mới hoặc cải tiến các ứng dụng đang có, chính vì đó nhu cầu nhân lực hiểu về Cloud và làm được Cloud ngày càng tăng nhanh.

Không khó để tìm ra những tổ chức có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư có năng lực Cloud trên thị trường hiện nay.

Và dưới đây là vài nghề liên quan đến Cloud đang có nhu cầu lớn hiện nay.

  • Cloud Architect (kiến trúc sư Cloud): chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai các ý tưởng sản phẩn Cloud-based đảm bảo cho hệ thống có thể scale tốt, đảm bảo performance của hệ thống lớn. Tôi nhấn mạnh ở đây là sản phẩm Cloud-based, nghĩa là từ kiến trúc đến triển khai phải tận dụng tối đa các dịch vũ sãn có của Cloud không chỉ là hạ tầng. Bên cạnh đó Cloud Architect còn phải có hiểu biết và khả năng tính toán về tài chính để đảm bảo về cho phí vận hành trong tương lai. Nhóm này theo quan sát của tôi đang rất hiếm trên thị trường lao động.
  • Cloud Software Engineer: những kỹ sư có thể design và triển khai các module có thể integrate với Cloud services. Ngoài các kiến thức và năng lực vầ Cloud, Cloud Software Engineer chính là các kỹ sư có năng lực tốt ở một mảng chuyên môn truyền thống ví dụ như .NET.
  • Cloud System Administrator: trong quá khú để vận hành một hệ thống cần nhiều đối tượng tham gia từ người quản lý hạ tầng, network đến người quản lý vể ứng dụng hay security. Với Cloud cũng vậy, nhu cầu vận hành tốt hệ thống trên Cloud cũng đòi hỏi nguồn nhân lực tốt để quản lý hạ tầng, ứng dụng, security, v..v. Chú ý có một điểm rất khác là với môi trường Cloud thì việc tối ưu về resources (CPU, RAM, Network) cũng như về chi phí là yêu cầu hàng đầu với các operator.
  • Cloud Consultant: những người thực hiện tư vấn các giải pháp dùng Cloud. Mình hiện đang làm trong nhóm này.

Và còn nhiều nghề nữa đang không thể liệt kê hết ở đây. Cùng với việc trau dồi ngoại ngữ, kiến thức căn bản của ngành IT và Cloud, các bạn trẻ có một cơ hội lớn về nghề nghiệp trong thị trường lao động quốc tế chứ không riêng gì ở Việt Nam. Bên cạnh đó với nhiều bạn trẻ có đam mê và mong muốn làm start up thì có thể định hướng sử dụng Cloud như một trong những giải pháp để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian triển khai ý tưởng.

Son Nguyen

Son Nguyen

Son Nguyen is a Cloud Consultant working for FPT Software’s Cloud Innovation team. With deep knowledge in AWS and MS Azure, Son acts as a cloud consultant in various areas, ranging from assessment to architecture design, supporting customers from Japan, EU to US.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*